04 March 2011

Xem chỉ tay: Bàn tay chữ nhất


Một vài bạn bè thân biết hai bàn tay của Tr đều có kiểu chữ nhất, nghĩa là tâm đạo và trí đạo nhập thành một đường. Lần đầu tiên Tr để ý tới điều này là lúc còn nhỏ lắm, khoảng 4, 5 tuổi gì đó. Lúc đó cô Ba nhìn rồi nói là giống tay của cô. Cô Ba học hành giỏi, khéo léo, có điều số cô cực lắm nhưng Tr thì thấy mình sướng thấy mồ, do vậy chắc người nữ mà có tay như vậy thì cực, còn nam thì sướng.

Về sau này hễ gặp cuốn sách coi chỉ tay, coi tướng nào Tr cũng tò mò kiếm thử về chi tiết này. Tiếc là chưa có lời giải thích nào vừa ý hết. Không phải là chỉ kiếm cái tốt để coi mà cái nào xấu thì không đọc, nhưng những lời như “thông minh, học giỏi” thì chung chung quá. Có người thì nói những người có tay này “kiêu ngạo ngầm” nghe cũng có lý. Về sau có một người bạn Thượng Hải nói là bàn tay này là Phật thủ ấn, đánh ai sẽ để dấu lại ngay. Nghe mà tức cười, ai đánh mà không để dấu lại chứ. Cũng có người nói là “bàn tay này hoặc làm vua hoặc làm giặc”, nghe cũng tức cười vì chuyện làm vua hay làm giặc làm sao mà một bàn tay có thể làm được?

Cho tới gần đây mới nghĩ ra, mình biết tiếng Anh làm gì mà không thử coi những nghiên cứu của phương Tây về chủ đề này. Sau đây là những gì gom góp được, theo ý Tr là đúng hơn những lời chung chung nói trên.

Trước hết xin nói rõ tiếng Anh gọi cái này là “Simian Line” (Simian: thuộc về khỉ) hoặc “Simian Crease”, “Simian Fold”,  “Transverse Plamar Crease”. Tìm trên Internet chữ Simian Line thôi thì đã có nhiều tài liệu lắm rồi. Ai muốn tham khảo thêm thì kiếm trong thư viện cũng có nhiều sách vở lắm.

Phần đầu Tr chỉ nói về những người có một bàn tay dạng chữ nhất.

Phương Tây cũng chia bàn tay ra Trí đạo, Tâm đạo và Sinh đạo. Bàn tay chữ nhất được định nghĩa là Trí đạo và Tâm đạo nhập làm một đường và chạy ngang bàn tay. Do hai đường này nhập làm một, những người có bàn tay này không phân biệt rõ ràng giữa cái mình muốn và cái mình nghĩ. Kết quả là bản năng của họ được nhân lên gấp bội nhưng họ cũng có khuynh hướng nhảy vào mọi việc một cách hấp tấp, không suy tính kỹ.

Những người này có khả năng tập trung rất cao vì cả tâm lẫn trí đều đặt vào một chỗ. Nhưng cũng vì vậy mà đôi khi họ bỏ qua những ý kiến bên ngoài và trở nên bảo thủ.

Vì tâm và trí là một nên họ đem hết khả năng suy nghĩ của mình biến ham muốn của mình thành sự thật. Do vậy họ thường thành công hơn người khác. Với khả năng tập trung như vậy họ có khả năng phát minh, sáng tạo hơn người thường.

Tuy nhiên vì ham muốn không phải luôn luôn đúng và vì họ đem hết sức mình đặt vào công việc nên cho dù họ đang đi sai đường họ cũng bảo thủ không chấp nhận cho tới lúc quá trễ. Do đó có thể nói họ cũng chịu nhiều xui rủi hơn người thường.

Nói tóm lại bàn tay chữ nhất là con dao hai lưỡi. Những tính tốt tăng lên thì những tính xấu cũng tăng theo, vừa có thể thành người tốt cho xã hội, vừa có thể gây họa cho xã hội. Họ là những người gì là sẽ làm tới cũng, dù là tốt hay xấu. Họ có quyết đoán và tràn đầy ý chí quyết thắng, nhưng cũng có đầy những ý nghĩ lung tung và cảm xúc khó hiểu. Họ thường thấy khó khăn trong việc phân biệt rạch ròi suy nghĩ và cảm giác. Họ không biết là nghĩ cái họ cảm thấy hay cảm thấy cái họ nghĩ. Nếu ai hỏi những người này “Bạn cảm thấy thế nào?” thì họ trả lời “Tôi nghĩ là tôi cảm thấy thoải mái”.

Họ thường bị hiểu lầm trong giao tiếp vì cách nói của họ có vẻ lấn át người khác. Ví dụ như trong một cuộc họp họ nói: “Tôi thích đi nghỉ mát trên núi” thì những người xung quanh lại hiểu là: “Chúng ta sẽ đi nghỉ mát trên núi và không có gì để bàn cãi nữa”.

Có người rất giỏi nghiên cứu và biết về một chủ đề nào đó hay hơn tất cả những người khác, có người bỏ hàng tháng trời làm một mô hình tòa nhà, chiến thuyền v.v… Nhưng như nói ở trên khả năng giao tế của những người này có giới hạn và họ thường thành công về khoa học kỹ thuật hơn là nhờ vào quan hệ người với người. Trong kinh doanh những người có bàn tay chữ nhất có tham vọng thống trị thị trường và không nương tay với đối thủ.

Những người này cũng có khả năng thay đổi chủ đích dễ dàng vì suy nghĩ và cảm hứng của họ là một. Khi thấy thích cái này họ đặt hết sức vào đó nhưng khi họ không còn thích nữa thì họ sẵn lòng chuyển qua cái khác ngay. Họ có thể quay ngoắt 180 độ trong việc làm, cuộc sống, chủ thuyết, niềm tin v.v…

Phần sau là về những người có cả hai bàn tay chữ nhất. Đơn giản là những gì nói trên đều đúng nhưng hiệu quả tăng gấp đôi. Họ có thường chủ quan và ngoan cố. Họ không dễ dàng chịu theo những quy tắc, luật lệ của xã hội mà chỉ theo luật riêng của mình. Trong những trường hợp đặc biệt bị cảm xúc lôi cuốn thì họ sẵn sàng dùng cả luật rừng. Nghiên cứu bàn tay của những tù nhân cho thấy những người có bàn tay chữ nhất thường gây tội lúc bốc đồng hơn là những tội có tính toán. Chứng tỏ hành động của họ chịu ảnh hưởng lớn của cảm xúc.

Một trong những người có hai bàn tay chữ nhất khá nổi tiếng hiện nay là cựu thủ tướng Anh Tony Blair.
Một điểm thú vị về một nghiên cứu bàn tay chữ nhất của phương Tây là những người bị bịnh Down có tỷ lệ sở hữu bàn tay chữ nhất cao hơn người thường. Có khoảng 2-6% dân số có một bàn tay chữ nhất. Nhưng những người có bịnh Down thì tỉ lệ này lên tới 65-75%. Tỉ lệ này cũng cao hơn 2-6% trong cộng đồng những người mang bịnh nhiễm sắc thể khác. Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là những người có bàn tay chữ nhất là đang mang khuyết tật về nhiễm sắc thể.

Đó là những gì Tr lượm lặt được trên Internet. Lúc đầu tính ghi ra rồi cái này thấy đúng thì chua vào một chữ nhưng sau thấy chỗ nào cũng ghi “đúng” hết thì kỳ quá nên bỏ đi. Nhưng quả thật Tr thấy những lời nhận xét có tính tiêu cực đều đúng hết. Còn nói nhập nhằng giữa tâm và trí cũng thấy đúng. Thí dụ như Tr thích một bài thơ không phải vì bản thân bài thơ mà vì người làm ra nó hoặc người thích nó thôi.

Ít chữ dòng dông dài để quý vị đọc chơi, bàn tay con người chẳng thể quyết định được gì cho chính con người đó. Trong xã hội có biết bao điều ảnh hưởng tới mình, sự thành hay bại tùy thuộc nhiều thứ, một vài lằn chỉ tay có nghĩa gì đâu.

13 comments:

Anh Phan said...

mình thích bài viết này của bạn, mình cũng là ng có 2 bàn tay chữ nhất, mình thấy khá đúng về các mặt tiêu cực, còn tích cực thì chưa rõ lắm. Cảm ơn vì tài liệu bổ ích này!!!

Anonymous said...

cảm ơn bạn, mình cũng có người thân có bàn tay chữ nhất và mình đã rất băn khoăn.

Anonymous said...

ec mình cũng có chỉ tay chữ nhất nhưng chỉ có một và ở bên tay trái..Nó có thể giống với các bạn có 2 tay ko???

Anonymous said...

dung may phan tieu cuc.

Robin said...

bản thân tớ cũng có 2 bàn tay chứ nhất, nhưng có 1 số điều tớ thấy cần được phân biệt rõ ràng như:

1) 2 bàn tay chữ nhất có đường trí + tâm đạo dính liền (bắt nguồn từ) với đường sinh đạo

2) 2 bàn tay chữ nhất có đường trí + tâm đạo KHÔNG dính liền (bắt nguồn từ) với đường sinh đạo

3) 1 (MỘT) bàn tay chữ nhất có đường trí + tâm đạo dính liền (bắt nguồn từ) với đường sinh đạo CÒN ĐƯỜNG KIA TRONG BÀN TAY CÒN LẠI THÌ KHÔNG
(ai có tài liệu nào cho tớ xin 1 bản nhe ispace0704@gmail.com)
thanks

daotri said...

Cám ơn bạn Tr. đã bõ công sưu tầm và lược dịch lại cho mọi người xem. Đọc bài viết của bạn mình thấy đúng gần như 100% (vì mình có 2 bàn tay đều chử nhất). Một lần nửa rất cảm ơn bạn về bài viết này. Chúc bạn mọi điều tốt lành. Chào bạn.

vanduzfc said...

Mình cũng có bàn tay chữ nhất bên trái (Nam) nè! Mình nhận thấy những điều bạn nêu đều xuất hiện ở tất cả những người bình thường (không có bàn tay chữ nhât)! Hihi, chả có j cả, đặt để nuôi sống niềm tin thui!

Anonymous said...

xin hoi neu trong giua long 2 ban tay toi deu co chu swatika thi sao? toi di tim cau tra loi ma kg co....xin giup toi tim cau tra loi nay nhe cac ban.

Triet Giang said...

A di da Phat, khong dam lam ban neu hai tay ban deu co chu swatika. Ban nen gap su tru tri ma hoi thi hon.

tan do duy said...

hai ban tay cua minh cung deu co chi tay chu nhat ne! Thay tai lieu ban dich trung nhieu cho lam! Cam on ban da tim hieu!

Anonymous said...

mình là nữ,tay phải mình có chữ nhất nhưng không giao với đường sinh đạo, ba mình có tới 2 chữ nhất (chắc do tính cách di truyền haha)nhưng 2 tay đều giao với sinh đạo. mình tìm trên google thấy chữ nhất nào cũng giao với sinh đạo hết ah, mình chẳng muốn làm ngoại lai chút nào TT^TT

hong phuc said...

Mình đã đọc nhiều thông tin và đồng ý với bài viết cùa tr.mẹ mình có cả hai bàn tay đều chữ nhật, chỉ tay phải của mình là chữ nhất,con trai mình cũng có chỉ tay chữ nhất, chỉ tay phải cùa nó giống y như chỉ tay phải của mình. cuộc đời mẹ minh khổ, còn mình hay đạt tinh cảm vào mọi suy nghĩ hay suy diễn nhiều trong biểu hiện của người đối diện, nhưng hầu hết đều đúng.. .Biều hiện trong giao tiếp của không máy bình thường nghĩ nhiều hơn nói.... mình thấy con trai mình thông minh. có năng khiếu am nhạc song tâm tính từ nhỏ đã bất thường, mình thấy lo vì mình chỉ muốn con mình là một người bình thường, đạt được những thành công như năng lực hiện có..đừng bị nghững điều đặc biệt của bàn tay chữ nhất tác động lên, hãy cho mình một lời khuyên, mình tin là những người bạn có bàn tay chữ nhất sẽ hiểu mình

trang said...

minh thich bai viet cua ban,tai con trai minh co 2 tan tay chu nhat,minh se len mang tim hieu them,de sau nay nuoi day con minh thanh mot con nguoi tot