26 January 2016

Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống

Tuần rồi Tr coi tin tức thấy vụ con rùa hồ Gươm chết. Thấy cũng là quy luật tự nhiên thôi nhưng nghĩ cũng buồn cho một biểu tượng.
Thấy xã hội ta cũng là lạ, bấy lâu nay biết nó thuộc dạng gần tuyệt chủng nhưng chẳng làm gì. Rác vẫn xả, nước vẫn dơ, chẳng nghiên cứu cho sinh sản cũng chẳng giúp gì thêm. Chờ nó chết thì đem thờ. Nghe quen quen. Còn sống thì chèn ép hết mức nhưng không dám diệt luôn vì sợ dư luận nhưng chết rồi thì cho dựng tượng đài khắp nơi.
Trở lại chuyện con rùa, nó chết rồi mà thời điểm chết nhằm lúc (dùng từ hiện đại) "nhạy cảm" nên thiên hạ bàn ra tán vào. Thế là Tr tò mò coi cái gì mà nhạy cảm dữ.
Ra là dân ta đang coi kịch. Cái kịch này lâu lâu diễn ra một lần. Tr thấy kịch này giống phim James Bond 007 ở chỗ ai cũng biết kết quả ngay từ đầu rồi. Tiến bộ năm nay là không phải kịch thông thường mà là kịch pantomime có nguồn gốc từ  Anh. Kịch này có đặc điểm là người xem cũng tham gia theo kiểu hùa lên. Thí dụ như khi kẻ xấu xuất hiện thì la ó om sòm, khi người tốt xuất hiện thì hát lên.
Kịch năm nay diễn ra mấy ngày kéo theo khán giả bình dân ngồi ghế súp hay coi cọp khá đông, từ bác thợ cắt tóc tới anh xe ôm. Khán giả có ghế ngồi, có chân đứng thì không dám hùa theo mà im lặng cảnh giác hơn nhiều.
Nhìn chung năm nay kịch thành công tốt đẹp vì nhiều lý do sau:
- nhà tài trợ kịch cổ điển đạt được mục đích là đưa nhân vật mình tài trợ thành ngôi sao sân khấu
- nhà tài trợ kịch hiện đại coi bộ tài trợ không hết mình hay là có đi đêm với nhà tài trợ cổ điển nên bỏ nhân vật mình nửa chừng
- kịch diễn dài ngày với nhiều màn và cảnh thu hút người xem
- kịch rất "kịch tính" lúc thì tưởng như gió từ Tây qua , lúc lại tưởng bão từ Bắc xuống
- kịch bản dàn dự công phu làm cho người xem cứ bàn này bàn nọ mà quên đây là kịch, cứ nghĩ là đời, quên mất là màn cuối đã được đạo diễn an bài từ lâu
À nói tới kịch thì phải nói tới show biz Việt. Thế là Tr tìm coi vài chương trình TV mới nhất, cái gì Tìm tài năng chi đó, có một cô lớn tuổi có tiêu chí sống rất hay.
Thế là coi cái chủ đề nọ rồi xọ qua mấy cái TV show của đài truyền hình. Sau một lát thì đầu óc Tr tổng hợp thông tin lại và cho ra sản phẩm sau đây:
2. Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống
26/01/2016
(Hơi lo không biết vài năm nữa từ Úc về VN thì xin visa ở Yarralumla hay O'Malley đây)

No comments: